Lý giải một số khái niệm sai lầm về đá hoa cương

Lý giải một số khái niệm sai lầm về đá hoa cương

Đá hoa cương là một loại đá tự nhiên, cùng với đá cẩm thạch chúng trở thành sản phẩm décor không thể thiếu trong giai đoạn thiết kế, trang trí nội thất ngày nay. Tuy nhiên, vì nguồn thông tin còn hạn chế và không phải trong ngành nên rất nhiều người tiêu dùng mua phải đá “dởm”. Chỉ đến khi công trình xuống cấp quá nhanh và cần sửa chữa mới biết sự thật.

Chính vì vậy, để giúp người tiêu dùng không mua phải đá hoa cương chất lượng kém thì dưới đây là một số lý giải cho các thắc mắc về đá hoa cương bấy lâu nay mọi người vẫn luôn hiểu nhầm.

Đá hoa cương và đá granite có phải là 2 loại đá?

Nghe tưởng chừng như phi lý nhưng lại có rất nhiều người vẫn luôn hiểu rằng đá hoa cương và đá granite là 2 loại đá khác. Dù nó là một. Khi không tìm hiểu kĩ sản phẩm trước khi mua bạn sẽ dễ dàng trở thành “con mồi trục lợi” cho các nhân viên, chủ cửa hàng kinh doanh đá tự nhiên chất lượng kém.
Thậm chí, trên thị trường hiện nay còn có loại “gạch giả đá granite” họa tiết, màu sắc có thể gần như là giống đến 90%. Nhưng về chất lượng thì không thể so sánh với đá hoa cương (đá granite). Tuy nhiên, vì lợi nhuận kinh doanh mà nhiều chủ kinh doanh sẽ nói là “gạch granite”.

Thật sự chỉ có một dù cùng loại

Không chỉ đá hoa cương mà bất kỳ đá tự nhiên nào cũng vậy. Chúng nổi tiếng và nổi bật vì có vẻ đẹp là không có 2 viên giống nhau dù cùng một loại. Mỗi viên sẽ cho ra đường vân, đốm và cách tán màu sắc khác biệt cũng như độ cứng và độ xốp.
Chúng đặc biệt như vậy bởi quá trình hình thành và biến đổi vật lý từ hàng triệu năm trong lòng đất. Vì vậy, mỗi tảng đá khi cắt thành từng phiến, từng viên có thể có cái chằng chịt vân và tinh thể nhưng cũng có viên không có chút nào.

Đồng đều không có trong đá hoa cương

Một mẫu đá hoa cương nhưng sự biến đổi về màu sắc và dao động của các đường vân – tinh thể trong mỗi viên, tảng, phiến đá sẽ hoàn toàn khác nhau. Chúng không là một bản copy 100% từ đầu đến cuối. Thậm chí, là đá tự nhiên cho nên bề mặt chúng không nhẵn một cách hoàn hảo mà có những vết lõm, mẻ chứa ánh sáng huyền ảo, kì bí bên trong.

Chất lượng của đá hoa cương không phải dùng giác quan để đánh giá

Mọi người thường dùng cảm quan để đánh giá chất lượng đá tự nhiên. Cụ thế như qua vết lõm, vết lằn, mẻ, nứt, những tinh thể khác thường trên đá là đá bị lỗi. Tuy nhiên, đó là một nét đẹp đặc trưng, khác biệt để phân biệt với đá nhân tạo và nó cho thấy quá trình chúng hình thành, tồn tại trong tự nhiên.

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ phần nào hiểu hơn về đá hoa cương để có thể tự tin chọn mua loại đá này cho hạng mục thiết kế trong ngôi nhà của bạn. Hãy tin tưởng vào vẻ đẹp khác biệt mà đá hoa cương mang đến cho ngôi nhà của bạn nhé!

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *